Bạn nghĩ rằng ăn nhiều cơm gây tăng cân và cân nặng sẽ giảm nếu hoàn toàn thay thế cơm bằng một thực phẩm khác? Điều này không đúng trong giảm cân và cũng không tốt cho sức khỏe.
Để giảm cân, có nên ăn hoa quả thay cơm?
Mới đây, có trường hợp một phụ nữ Trung Quốc đã hoàn toàn ăn hoa quả thay cơm để giảm cân với thực đơn cho bữa sáng và bữa tối chỉ có rau củ quả và dùng bữa trưa với các loại thực phẩm như ngô, khoai lang, sắn. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng đó không những không giúp cô giảm cân mà còn tăng 25 kg sau 3 năm không ăn thịt, không ăn cơm…
Suy nghĩ thay cơm bằng các nhóm chất khác như vitamin và chất xơ hay chất đạm sẽ giúp giảm cân là không đúng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc chỉ ăn trái cây sẽ làm cho cơ thể bị thiếu dưỡng chất. Trong khi đó, hàm lượng đường trong các loại hoa quả thường rất cao, một số hoa quả ngọt như chuối, mít, nhãn...rất giàu năng lượng, dễ gây tăng cân.
Không chỉ riêng đối với hoa quả, việc thay thế hoàn toàn cơm trong khẩu phần hằng ngày bằng thực đơn chỉ với một món hoặc một nhóm chất khác như đạm cũng không phải là khuyến cáo trong giảm cân vì gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, chất bột đường trong các thực phẩm nhóm tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho hoạt động của mọi tế bào, đặc biệt là tế bào não.
Vì thế, nếu thiếu năng lượng từ glucose kéo dài sẽ dẫn đến những rối loạn về hoạt động của não bộ và việc chuyển hóa chất béo và chất đạm quá nhiều sẽ khiến gan, thận phải làm việc nhiều để chuyển hóa dễ dẫn đến suy gan, suy thận.
Nên ăn bao nhiêu cơm?
Cùng với nhóm chất béo, tinh bột cũng là nhóm chất cần hạn chế trong chế độ dinh dưỡng giảm cân khoa học. Nhưng tỷ lệ tinh bột cần đảm bảo tối thiểu trong một bữa cơm 55% (mỗi bữa khoảng 1 chén cơm).
Do đó, việc cắt giảm này phải phải được thực hiện một cách từ từ. Ví dụ, ở tuần đầu tiên, bạn giảm mỗi ngày một chén cơm, tuần thứ hai bạn giảm tiếp một chén nữa…
Ngô, khoai, sắn là những loại tinh bột chứa chất xơ có lợi cho việc giảm cân có thể thay thế cơm vài lần trong tuần
Để giảm cân hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn không cắt giảm hoàn toàn cơm trong khẩu phần hằng ngày mà mà nên thay đổi với các loại tinh bột có nhiều chất xơ và có GI (chỉ số đường) thấp khác như gạo lức, ngô, khoai (trừ khoai tây)…vài lần trong tuần.